(028) 35.350.888
0941.571.555
Contact Me on Zalo

Xà bần là gì? Lợi ích của xà bần như thế nào trong ngành xây dựng

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng tăng cao, từ đó kéo theo nhu cầu phá dỡ các công trình cũ tăng theo. Khi phá dỡ các công trình này, rác thải xả ra môi trường sẽ gồm rác thải xây dựng, xà bần hay các khối bê tông vỡ nát,… Vậy xà bần là gì? Xà bần có thể sử dụng để làm gì? Cùng Sben tìm hiểu bài viết dưới đây để các thông tin về xà bần nhé!

Xà bần là gì? Phân loại xà bần Xà bần là gì?

Xà bần là các chất thải được tạo ra trong quá trình phá hủy các công trình xây dựng, là các mảnh vụn nhỏ của xi măng, gạch đá tạo thành từ việc phá hủy đường xá, tòa nhà, cầu cống hay các công trình khác. Xà bần được tạo ra khi người ta phá bỏ một công trình cũ và chuẩn bị xây dựng một công trình mới.

xà bần công trình xây dựng

Tùy theo từng công trình xây dựng mà thành phần của xà bần sẽ khác nhau. Tuy nhiên thông thường, thành phần thường gặp của xà bần là các mảnh vụn của gỗ, bê tông, gạch, nhựa đường, ngói, sắt thép, đất sét và vách ngăn thạch cao… Những chất thải xây dựng này có thể tái chế để sử dụng trong xây dựng.

Phân loại Xà bần

Tùy theo nguyên liệu cấu tạo thành hay giá trị của xà bần mà xà bần sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau.

  • Xà bần từ bê tông, xi măng, gạch vỡ: Đây là loại xà bần có thể tái sử dụng nên có giá trị cao trong các loại phế thải xây dựng.
  • Xà bần từ gỗ mục, vụn xi măng, trần xốp: Loại xà bần này không thể tái sử dụng nên có giá trị rất thấp.

Lợi ích của xà bần

Chúng ta thường thấy, sau khi trải qua quá trình phá dỡ các công trình cũ, lượng rác thải còn tồn đọng là khá lớn và cần phải dọn sạch sẽ xà bần khỏi mặt đất thì mới có thể tiến hành xây dựng.

Bởi vậy, đã có nhiều nghiên cứu để tìm cách tái chế, xử lý đống rác thải còn tồn tại này một cách hiệu quả.

Bê tông tái chế làm từ xà bần

Tại nước Đức, khoảng 90% lượng xà bần đã được người ta tái chế từ các công trình cũ và các bê tông có sử dụng vật liệu tái chế từ xà bần đã được nước này công bố tiêu chuẩn chất lượng.

Quy trình để tái chế xà bần từ bê tông không quá phức tạp. Các xà bần sẽ được người ta phân loại, tiếp tục nghiền vụn các xà bần này thành vụn rồi phân loại, sàng lọc tùy theo kích thước xà bần. Đặc biệt, vụn bê tông sẽ được tái chế để tạo thành bê tông mới.

Ngoài cát tự nhiên trong thành phần của vụn bê tông, còn có xi măng, vì vậy mà tính chất của chúng khá đặc biệt so với cát thông thường trong tự nhiên. Bởi vậy, các quy định trong quá trình kiểm định và phối trộn các thành phần cần được tuân thủ.

Các vụn bê tông này cũng cần có độ sạch nhất định, không lẫn rác thải và tạp chất. Thành phần của các vật liệu tái chế trong bê tông sử dụng trong xây dựng sẽ giao động từ 35 tới 45%.

Sử dụng xà bần để san lấp mặt bằng

Nếu bạn sử dụng các loại vật liệu thông thường để san lấp mặt bằng như đất, đá, cát đen… thì sẽ có chi phí không nhỏ. Và tất nhiên, nếu bạn sử dụng xà bần để san lấp mặt bằng thì chi phí vô cùng rẻ.

Ví dụ, để đổ nền nhà lót gạch men, nếu bạn muốn bền thì cần đồ đá xanh và xi măng kết hợp vì đổ toàn xi măng sẽ dễ bong tróc. Chi phí để đổ xi măng và đá xanh cho toàn bộ phần nền này không hề rẻ. Vì vậy, xà bần chính là lựa chọn tối ưu của bạn khi sử dụng để san lấp mặt bằng, đảm bảo chất lượng công trình với chi phí rẻ.

Cụ thể, ưu điểm của việc sử dụng xà bần để san lấp mặt bằng như sau:

  1. Bảo vệ môi trường

Hằng năm, Châu Âu có lượng xà bần phế thải vô cùng lớn, khoảng 380 triệu tấn. Và khi xà bần này không được xử lý đúng cách, nó sẽ khiến môi trường bị ô nhiễm và phá hủy. Tại Việt Nam, lượng xà bần thải ra mỗi năm cũng lên tới chục triệu tấn.

Các rác thải từ xà bần khiến môi trường bị tác động xấu, ảnh hưởng tới mỹ quan. Vì vậy, để bảo vệ môi trường hữu hiệu, các đơn vị vận chuyển và thu mua xà bần đã được ra đời, thực hiện tập kết, thu mua các rác thời này, sau đó cung cấp tới những nơi cần san lấp mặt bằng bởi xà bần.

  1. Tiết kiệm chi phí

Thay vì sử dụng đất, cát để làm nền công trình xây dựng, việc sử dụng xà bần để san lấp mặt bằng giúp bạn tiết kiệm tối đa các chi phí. Việc sử dụng xà bần để san lấp mặt bằng ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến vì chi phí rẻ, cũng như đảm bảo được chất lượng của công trình xây dựng.

  1. Xà bần cung cấp nhiều lợi ích cho công trình

Khi bạn sử dụng xà bần để làm nền móng san lấp mặt bằng công trình, giúp nền nhà của bạn cứng cáp và vững chắc hơn. Sàn nhà tạo nên từ xà bần thường rất chắc chắn, tạo thành một khối cứng có gạch vỡ, bê tông, vụn bê tông giúp công trình có độ bền cao.

————-

SbenỨng dụng gọi xe dọn sạch mặt bằng TPHCM

Website: https://sben.vn/

Gọi Sben: (028) 35.350.888

#donsachxaban#donxaban#ungdungdonsachcongtrinh#ungdungsben

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cập nhật lại script